26/02/2024
Nhật Bản thay đổi chương trình thực tập sinh, thu hút thêm lao động nước ngoài

Nhật Bản thay đổi chương trình thực tập sinh, thu hút thêm lao động nước ngoài | VTV.VN

Nguồn: Long Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)

VTV.vn – Trong bối cảnh nhiều lĩnh vực của Nhật Bản thiếu lao động trầm trọng, cơ hội cho người nước ngoài làm việc tại nước này đang ngày càng tăng.

Chính phủ Nhật Bản đã chính thức thay đổi chương trình thực tập sinh để tạo điều kiện hơn cho người nước ngoài muốn làm việc lâu dài tại đất nước này.

Theo đó, Nhật Bản thay thế bằng một hệ thống mới, mục tiêu là đào tạo kỹ năng thực sự và bảo vệ quyền lợi cho người nước ngoài làm việc tại nước này. Theo chương trình mới, lao động nước ngoài có thể cư trú lâu dài hơn cũng như có thể chuyển việc ở các doanh nghiệp cùng ngành nghề đăng ký sau 1 đến 2 năm, Tuy nhiên, họ phải đạt điều điều kiện nhất định về kỹ năng chuyên ngành và trình độ tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, thực tập sinh ban đầu sẽ có thị thực lao động động 3 năm; nếu đạt tiêu chuẩn kỹ năng đặc định số 1 thì sẽ được phép làm việc tại Nhật Bản tối đa 5 năm; nếu đạt tiêu chuẩn kỹ năng đặc định số 2 (tức lao động nước ngoài tay nghề cao) có thể ở Nhật Bản vô thời hạn và đưa gia đình sang sinh sống cùng.

Nhật Bản thay đổi chương trình thực tập sinh, thu hút thêm lao động nước ngoài - Ảnh 1.

(Ảnh Nikkei Asia)

Trong chiến lược số hóa nền kinh tế và khôi phục ngành bán dẫn, Nhật Bản đang trong cơn khát thiếu lao động tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ. Khảo sát mới đây đối với các nhà tuyển dụng trong ngành công nghệ của Nhật Bản cho thấy, 90% các tổ chức được khảo sát đang phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh để tuyển dụng lao động chất lượng cao.

Đối với việc tuyển dụng lao động nước ngoài có tay nghề cao, các chuyên gia cho rằng, ngoài các thay đổi về chính sách thị thực, những ưu đãi về lương sẽ là vấn đề quyết định đến khả năng tuyển dụng. Hiện nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã lên kế hoạch tăng lương đáng kể để thu hút thêm lao động chất lượng cao.