Dịch bệnh khiến tỉ lệ thất nghiệp tăng cao nhưng cơ hội ra nước ngoài làm việc lại rộng mở với người lao động

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 7 tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 41.383 lao động, trong đó có 14.912 lao động nữ. Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất với 19.300 lao động, Nhật Bản đứng thứ 2 với 18.819 lao động. Đáng chú ý, Hàn Quốc, Romania, Hungary hay cả Singapore vẫn đều đặn tiếp nhận lao động Việt Nam. Số liệu thống kê gần đây cho thấy trong tháng 7 - tháng mà dịch bùng phát khắp cả nước - vẫn có 781 lao động Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài làm việc.

Nhật Bản vẫn dành nhiều ưu ái cho lao động Việt Nam bởi thực tế đã chứng minh NLĐ Việt Nam làm việc rất tốt, không thua kém gì người Nhật. Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cũng tăng lên nhanh chóng khiến cho "sắc màu" Việt Nam hiện diện khắp nơi. Nhiều lao động trẻ người Việt cũng đã được vinh danh tại Nhật và đó là cơ sở để lao động Việt thêm tự tin để thành công.

Hiện nay, phía Nhật Bản không quá khắt khe với những tiêu chuẩn về ngoại hình, thủ tục cũng đơn giản hơn trước đây, đặc biệt ngành nghề lại mở rộng đa dạng hơn trước. Đó chính là cơ hội tốt cho lao động Việt thỏa sức chọn lựa và sang Nhật làm việc. Với mức thu nhập tương đối tốt từ 30 đến 40 triệu đồng, trừ chi phí ăn ở thì NLĐ nếu biết tiết kiệm, sau khi kết thúc hợp đồng, khoản tiền dành dụm được có thể giúp NLĐ về nước khởi nghiệp hoặc có thể đến một nước khác để tiếp tục sự nghiệp. Ông Đinh Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động Mai Linh (trực thuộc Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế Mai Linh; quận 7, TP HCM), cho biết khó khăn lớn nhất lúc này là các chuyến bay. Còn lại mọi thứ có thể bảo đảm được từ khâu tuyển chọn lao động, dạy tiếng cho đến các thủ tục đều có thể làm trực tuyến. Các nghiệp đoàn là đối tác của trung tâm gần như ngày nào cũng lên lịch phỏng vấn trực tuyến và liên tục gửi thông báo tuyển dụng đơn hàng mới. "Kể từ khi đại dịch bùng phát, phía Nhật Bản không thường xuyên qua tuyển chọn và phỏng vấn trực tiếp nhưng họ làm trực tuyến rất tốt. Họ biết chọn những đối tác tin cậy để hợp tác và nhiều đoàn thực tập sinh của Mai Linh đã sang Nhật ngay cả trong mùa dịch, tất cả đều thực hiện trực tuyến nhưng lại rất chặt chẽ và thành công" - ông Bình nói.

Như vậy, có thể thấy rằng dịch bệnh bùng phát khiến mọi thứ đình trệ nhưng hoạt động xuất khẩu lao động vẫn tiến triển tốt; số lượng có thể ít hơn nhưng chất lượng vẫn rất bảo đảm. NLĐ vẫn có thể tham gia đơn hàng dù đang thực hiện giãn cách xã hội. Khi đủ điều kiện về tiếng, đào tạo cơ bản là NLĐ có thể bay sang Nhật làm việc bình thường