Theo thông tin mới cập nhật được đưa ra trong cuộc họp của chính phủ Nhật Bản mới đây cho biết: Tu nghiệp sinh có thể làm việc tại Nhật Bản tối đa là 10 năm nếu thi đỗ kỳ thi chuyên môn có thể chuyển sang visa khác, được bảo lãnh người thân sang Nhật….

Trong cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh tế – tài chính Nhật Bản, Một thay đổi lớn trong luật về tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đã được đưa ra là chính phủ có thể sẽ mở rộng thêm một loại Tư cách lưu trú ( TCLT) mới dành riêng cho người lao động nước ngoài tạm đặt là   特定技能.

Với TCLT mới này dự kiến sẽ được cấp cho đối tượng là các lao động nước ngoài đã hoàn thành xong chương trình thực tập sinh kỹ năng ( kéo dài tối đa 5 năm) cho phép họ có thể chuyển sang TCLT này để có thể tiếp tục làm việc tại Nhật bản thêm tối đa là 5 năm nữa. Tổng thời gian làm việc tại Nhật có thể lên đến tối đa là 10 năm.

 

 

Với đối tượng đã hoàn thành hợp đồng Thực tập sinh kỹ năng và về nước trước khi luật này được thông qua chính thức cũng có khả năng được quay lại Nhật theo visa này.

Có một số điều cần lưu ý trong điều luật này là vẫn duy trì bản chất và mục đích của chương trình thực tập sinh kỹ năng là: Hình thức đào tạo lao động, chuyển giao kỹ thuật cho các nước đang phát triển về để phục vụ đất nước, Không phải để bù đắp sự thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng của quốc gia này. Yêu cầu, các thực tập sinh nười nước ngoài đều phải về nước trong một khoảng thời gian nhất định  sau đó mới quay lại Nhật theo tư cách lưu trú mới này.

Một số bạn sẽ nhầm tưởng là: Nếu ở Nhật đủ 10 năm thì sẽ đủ điều kiện để xin được visa vĩnh trú, Nhưng không phải thế nhé ! Bởi một trong những yêu cầu của visa vĩnh trú là phải ở tại Nhật liên tục, không ngắt quãng trong 10 năm trở lên.